fbpx

Bitcoin flash crash về 680 đô la trên Binance, điều gì đã xảy ra?

Flash crash không phải hiện tượng mới lạ trong không gian crypto. Đêm qua, Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất thế giới theo vốn hóa thị trường, đã gặp một sự cố chớp nhoáng khiến giá giảm xuống còn 680 đô la, mất đến hơn 90% giá trị tính theo đô la. Flash crash này diễn ra trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới – Binance – nhưng đã nhanh chóng phục hồi sau đó.

Flash crash bất ngờ đối với cặp BTC / USDS

Flash crash diễn ra sau khi ai đó đặt lệnh bán 8 Bitcoin với giá 60.000 USD trên sàn Binance. Giao dịch được thực hiện giữa cặp BTC / USDS, trong đó USDS là một stablecoin với giá được chốt dựa trên một loại fiat, cụ thể là đô la Mỹ.

bitcoin-usds-binance

Nguồn: TradingView

Với khối lượng giao dịch 24 giờ chỉ 130.000 đô la, lệnh bán nói trên chiếm gần một nửa khối lượng giao dịch hàng ngày nên không quá ngạc nhiên khi nó đẩy giá Bitcoin xuống mức thấp 681,81 đô la nhưng đã nhanh chóng hồi phục sau đó. Bất chấp flash crash, BTC hiện được giao dịch với mức 7.452 đô la, ứng với mức tăng gần 3% tại đến thời điểm viết bài.

Giá BTC hôm nay | Nguồn: CoinmarketCap

USDS được ra mắt một năm trước bởi Stably. Tuy nhiên, vốn hóa thị trường của nó đã bị giảm một nửa trong vài tháng đầu tiên, phản ánh có ít người sử dụng stablecoin này. Nó hiện được xếp hạng 547 trên CoinMarketCap. Ngược lại, các stablecoin như Tether đã chứng kiến ​​mức vốn hóa thị trường tăng mạnh trong thời gian này.

Đây không phải là lần đầu tiên một động thái bất ngờ như thế này xảy ra trên cặp BTC / USDS. Vào tháng 4, khi giá Bitcoin là 5.000 đô la, nó đã tăng vọt lên 11.000 đô la trên cặp giao dịch này, cũng trên Binance.

“Khoan đã, cái gì? BTC được giao dịch ở mức 10.999 USD trên USDS tại Binance?”

Lần cuối cùng Bitcoin được giao dịch với giá 680 đô la là vào năm 2016. Thời điểm đó Binance thậm chí vẫn còn chưa tồn tại.

Sai lầm hay thao túng thị trường?

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi vì sao ai đó lại đặt lệnh bán với giá thấp hơn thị trường để gây ra flash crash này. Có ba giả thuyết cho trường hợp này:

Giả thuyết đầu tiên đơn giản có lẽ vì họ đã phạm phải một sai lầm. Nếu trường hợp này đúng thì người mua đã vô cùng may mắn và có thể mua Bitcoin số lượng lớn với giá chỉ hơn 700 đô la.

Giả thuyết thứ hai cho rằng đây rất có thể là hành vi nhằm thao túng thị trường. Có lẽ trader đang muốn đồng thời đánh sập thị trường và short BTC (hành động đặt cược chống lại giá tương lai của nó). Giao dịch margin hoặc đòn bẩy có thể được sử dụng để tăng hiệu quả của việc đó. Tuy nhiên, điều này khó xảy ra trong trường hợp này vì không có giao dịch tương lai cho cặp BTC / USDS, khiến cho việc kiếm lợi từ nỗ lực này trở nên khó khăn.

Giả thuyết thứ ba, coin đôi khi được bán dưới giá trị thị trường để chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác. Ví dụ, nếu hacker chiếm quyền kiểm soát tài khoản của người khác thông qua các kỹ thuật lừa đảo, họ không thể rút tiền trực tiếp từ tài khoản bị xâm nhập và thường sẽ sử dụng loại chiến thuật này. Tuy nhiên, điều này cũng có vẻ khá khó xảy ra trong trường hợp này vì số tiền rất lớn.

Dù bằng cách nào, BTC / USDS hiện là cặp giao dịch stablecoin có khối lượng thấp nhất trên Binance. Và nếu trường hợp sử dụng của stablecoin này tiếp tục giảm thì nó cũng có thể biến mất trong tương lai.

Disclamer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho quyết định của bạn.

Nguyên Bảo

Tạp chí Bitcoin

 

 

 

 

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.


[ad_2]
nguon: tapchibitcoink

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

vừa đặt hàng